Vai trò của cải cách hành chính Nhà nước

07/08/2024 - 13:46

vAI TRÒ CỦA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

Vai trò của cải cách hành chính nhà nước :

Thứ nhất, CCHC nhà nước có vai trò quan trọng để đổi mới phương thức hoạt động của nền hành chính, từ nội dung, phương pháp, lề lối làm việc, thống nhất từ trung ương tới địa phương.

Thứ hai, CCHC thúc đẩy quá trình dân chủ, củng cố niềm tin của người dân, tăng cường sự tham gia của người dân vào hoạt động của hành chính nhà nước nói riêng, hoạt động quản lý nhà nước nói chung.

Thứ ba, CCHC giúp kiểm soát tốt hơn hoạt động hành chính nhà nước - vốn là hoạt động có tính phức tạp, nhạy cảm.

Thứ tư, CCHC có vai trò thúc đẩy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống hành chính nhà nước.

Thứ năm, CCHC giúp nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, tổ chức.

Để vai trò của cải cách hành chính nhà nước phát huy hết hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dân. Căn cứ Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2024 UBND xã đã ban hành tại Kế hoạch số 84/KH – UBND ngày 26 tháng 12 năm 2023 và kết quả triển khai thực hiện Công tác Cải cách hành chính đến tháng 4/2024 như sau:

Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số

Tiếp tục duy trì và nâng cao các hệ thống thông tin gồm thư điện tử; hệ thống văn phòng điện tử Idesk; Zalo nhóm thực hiện trao đổi thông tin các văn bản của cấp trên về chỉ đạo, điều hành lãnh đạo UBND xã; hệ thống truyền hình trực tuyến hoạt động ổn định; hồ sơ TTHC được cập nhật, theo dõi tình hình qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC của xã.

Cán bộ công an xã và cán bộ đoàn thanh niên hổ trợ cài đặt chữ ký số cho người dân

Các phần mềm kế toán, phầm mềm quản lý hộ tịch, phầm mềm BHXH được thực hiện đúng quy định; Phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng ở các thôn đã tổ chức ra quân tuyên truyền, hướng dẫn công dân đăng ký sử dụng chữ ký số cá nhân tại thôn Vạn trung, Châu Sơn, Vạn Tín đã đăng ký hơn 230 tài khoản chữ ký số, hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hơn 200 tài khoản; hỗ trợ công dân mở tài khoản trên dịch vụ công quốc gia được 75 tài khoản; hỗ trợ công dân nộp hồ sơ trực tuyến 20 hồ sơ.