Hội nghị đối thoại nhân dân

23/08/2024 - 13:49

Căn cứ Kế hoạch số 22/KH- UBND ngày 25 tháng 02 năm 2024 của UBND xã Ân Hảo Tây về tổ chức hội nghị, tiếp xúc đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với nhân dân năm 2024;

Chiều ngày 19/08/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ân Hảo Tây tổ chức Hội nghị đối thọai giữa bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã với nhân dân thôn Tân Xuân, triển khai lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn xã.

Ðối thoại, tiếp xúc với nhân dân là một hoạt động rất quan trọng, giúp các cấp ủy đảng, chính quyền thấy rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn nhân dân đang quan tâm gì, bức xúc gì, hài lòng việc gì. Trong thực tế, đối thoại là dịp để người dân trình bày những tâm tư, nguyện vọng cũng như giải pháp cho chính quyền các cấp hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ và cũng là kênh giám sát với nhiều thông tin quan trọng.

Đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Theo tinh thần đó, đối thoại trực tiếp với nhân dân là gặp mặt, bàn bạc, thảo luận trực tiếp giữa người đứng đầu các cấp ủy đảng, người đứng đầu chính quyền với nhân dân nhằm tranh thủ ý kiến đóng góp và tham vấn ý kiến về xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng và thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; về lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; ghi nhận để giải quyết kịp thời và có hiệu quả những bức xúc, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Căn cứ theo quyết định số 219/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2023 của UBND xã Ân Hảo Tây về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Ân Hảo Tây giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo chính quyền và nhân dân nhận thức được chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng được nhân dân đồng tình ủng hộ, cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao, sáng tạo trong triển khai thực hiện.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh, huyện và các ban, ngành của huyện. Đảng ủy, HĐND, UBND xã và các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy nội lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tích cực thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Nhận thức của Nhân dân về xây dựng nông thôn mới ngày được nâng cao, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của Nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Bộ mặt nông thôn ở xã đã có chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, điện đường được thắp sáng trên các ngõ đường quê, tường rào cổng ngõ trên các tuyến đường được xây dựng khang trang.

Quốc phòng an ninh trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, tình hình trật tự an toàn xã hội các năm đều được ổn định, giữ vững.

Với kết quả mà đảng, chính quyền và nhân dân đạt được trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới ở các thôn trên địa bàn giai đoạn 2021- 2025 .

Thông qua đối thoại, các cấp ủy, chính quyền đã trực tiếp nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến, kiến nghị của nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, thông qua việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị và những vấn đề bức xúc của nhân dân đã góp phần quan trọng nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thực thi công vụ.

Có thể nói, việc tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp góp phần phát huy dân chủ, giúp nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, góp phần thực hiện hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Chính nhờ việc tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, trong đó quan trọng là vai trò của người đứng đầu đã giúp chính quyền địa phương nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Sau buổi trực tiếp đối thoại với lãnh đạo địa phương, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tin tưởng về kết quả đạt được và thống nhất đồng tình để cùng chính quyền để chung tay hoàn thành 19 tiêu chí về đích nông thôn mới trong thời gian đến. Đồng thời, thẳng thắn phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bản thân về những vụ việc mà chính quyền và người dân còn chưa có tiếng nói chung. Việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp của cấp ủy các cấp đối với người dân thật sự rất tốt, những ý kiến, kiến nghị của người dân khi đưa ra đã được trả lời thấu đáo, giúp người dân ngày càng tin tưởng vào đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Văn phòng thống kê